Tin Tức

Review loa Estelon Forza – Liệu có xứng đáng với mức giá trên 3 tỉ đồng?

Estelon Forza sở hữu thiết kế ấn tượng cùng chất lượng trình diễn mạnh mẽ với đặc tính cho âm trầm sâu, sân khấu bung thoát, sống động. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những mẫu loa gây ra nhiều tranh luận trái chiều về hiệu quả trình diễn so với trị giá hơn 3 tỉ đồng.

Review loa Estelon Forza - Liệu có xứng đáng với mức giá trên 3 tỉ đồng? ảnh 1

Forza thuộc series Esteon Flagship có mức giá chỉ thấp hơn mẫu Extreme, chưa kể giá còn tùy thuộc vào màu sơn hoàn thiện, khởi đầu từ 149.000USD/ cặp và lên đến 163.000 USD/ cặp cho phiên bản màu xanh “Ocean Mystery”. Đây là một trong những mẫu loa đáng chú ý nhất của Estelon, được xem là ngưỡng đến với những kỹ thuật cao cấp nhất của hãng loa hàng đầu Estonia.

Thùng loa đúc nguyên khối, uốn cong đầy tính nghệ thuật

Review loa Estelon Forza - Liệu có xứng đáng với mức giá trên 3 tỉ đồng? ảnh 2

Để tạo thành các thùng loa nguyên khối, ông Alfred Vassilkov, nhà sáng lập và cũng là nhà thiết kế chính của Estelon đã phát triển một loại hỗn hợp đá cẩm thạch nghiền độc quyền mà ông tuyên bố có “độ cứng tuyệt vời và các thuộc tính chống cộng hưởng”. Thùng loa còn tăng cường hệ thống thanh gia cố bên trong đồng thời cũng làm nhiệm vụ “phá” các sóng cộng hưởng nội. Hệ thống các driver gắn trong các thùng loa chia khoang riêng biệt, hạn chế nhiễu áp lực, giúp các loa con này hoạt động trong điều kiện tối ưu nhất.

Review loa Estelon Forza - Liệu có xứng đáng với mức giá trên 3 tỉ đồng? ảnh 3

Hai củ loa woofer 11 inch được lắp trong buồng kín riêng biệt, các vách ngăn đều cong và không song song với nhau, cả driver mid và tweeter cũng đều chung cấu trúc như vậy. Tất cả đều được tách biệt để gia giảm tối đa sự lan truyền rung động giữa các driver cũng như các khoảng không bên trong thùng loa. Thiết kế dạng thon dài, uốn cong to dần từ phần chân đến đỉnh loa, không chỉ tạo ấn tượng về mặt thẩm mỹ mà còn loại bỏ các phản xạ âm. Việc loại bỏ các góc cạch của thùng loa truyền thống và thay vào đó chỉ sử dụng những đường cong mềm mại giúp loại bỏ đáng kể hiện tượng nhiễu xạ. Estelon tuyên bố yếu tố này sẽ mang đến khả năng mở rộng vị trí nghe lí tưởng thay vị chỉ bó hẹp ở xung quanh điểm ngọt.

Review loa Estelon Forza - Liệu có xứng đáng với mức giá trên 3 tỉ đồng? ảnh 4

Phần thùng loa nghe nhạc được uốn cong mở rộng dần ở dưới để tạo độ vững chắc và cho phép tái tạo âm trầm hiệu quả. Toàn bộ các dòng loa của Estelon đều được làm theo qui trình thủ công, bề mặt thùng có chất lượng hoàn thiện rất tốt. Mặt ngoài thùng loa được đánh nhám bằng tay sau đó sẽ được hàn kín nhiều lớp, sau đó tiếp tục được phủ nhiều lớp sơn mài và đánh bóng thêm lần cuối.

Chi tiết kĩ thuật

Review loa Estelon Forza - Liệu có xứng đáng với mức giá trên 3 tỉ đồng? ảnh 5

Estelon Forza cao gần 1,7m nặng lên đến 150kg. Dù kích thước trên giấy khá lớn nhưng thực tế mẫu loa cho cảm giác rất thanh thoát, nhỏ gọn và không hề lấn át cảm quan trong không gian phòng. Mẫu loa cột 4 đường tiếng này có cấu trúc thùng loa kín, trang bị các driver Accution được sản xuất theo yêu cầu và thông số riêng của Estelon, gồm cặp woofer 279.4mm màng nhôm CELL siêu mỏng với cuộn voice-coil có đường kính rất lớn gần gần bằng với màng loa.

Review loa Estelon Forza - Liệu có xứng đáng với mức giá trên 3 tỉ đồng? ảnh 6

Phần củ loa midwoofer cũng sở hữu cấu trúc tương tự, dùng nam châm neodymium, riêng driver midrange có cấu tạo màng bằng gốm. Tweeter của Estelon Forza có màng bằng kim cương mặt lõm cũng do Accuton chế tạo. Cả ba driver này được bố trí theo phương thẳng đứng theo trình tự driver midwoofer và midrange nằm trên cùng, kế đến là tweeter với vị trí ngang tầm tai. Không những vậy, ba driver này được lắp đặt nằm ở phần bề mặt hơi lõm của thùng loa nhằm tạo ra khoảng cách truyền âm (tính từ tâm driver) đồng pha đến người nghe.

Review loa Estelon Forza - Liệu có xứng đáng với mức giá trên 3 tỉ đồng? ảnh 7

Với mức độ nhạy được thiết lập là 88dB / 2,83V / m, trở kháng 3 ohm, thấp nhất là 2 ohm ở dải tần 42 – 110Hz, như vậy người dùng cần một bộ ampli công suất lớn, dòng cao mới có thể khai thác Forza.

Estelon Forza liệu có xứng đáng với mức giá trên 3 tỉ đồng?

Review loa Estelon Forza - Liệu có xứng đáng với mức giá trên 3 tỉ đồng? ảnh 8

Thử một vài track nhạc đầu tiên với thể loại Rock, Forza mang đến khả năng cung cấp âm trầm phi thường, có độ kiểm soát tốt và rất sâu. Theo thông số nhà sản xuất, loa có khả năng tái tạo âm bass xuống ở mức 25Hz, nhờ vậy mang cảm giác tập trung, nhất quán. Thực tế cho thấy, Forza thừa sức tạo nên những cú bass rất chìm, liên kết nền vững và rõ cú.

Tiếng bass từ Estelon Forza dồi dào và nó rất dễ làm cho người nghe phấn khích ngay cả với những bản thu quen thuộc. Tuy nhiên, sau khi đôi tai được “nuông chiều” với những âm bass rõ nét và luôn hiện rõ trước mắt một cách đầy đặn, chúng tôi dần dần nhận ra dấu hiệu “bội thực” tiếng trầm. Cần khẳng định rằng, đây là những tiếng bass chuẩn, không lỗi ù ồn hay bị treo… Tuy nhiên, nó cho chúng tôi cảm giác bass luôn thường trực trong không gian phòng nghe như kiểu bộ dàn được ghép với nhiều loa subwoofer được set-up phần gain hơi bị thừa.

Chúng tôi tạm gọi Estelon Forza là một đôi loa giàu năng lượng trầm, với những bản blue, rock ballad hay overture… nó sẽ cho người nghe cảm giác đã tai, hớp hồn. Ngược lại, với những bản thu tinh tế, đôi loa có một chút mất cân bằng theo kiểu hướng người nghe đến bass và làm thắt lại những tiếng mid căng mộng và lớp sân khấu cũng không được rõ nét.

Review loa Estelon Forza - Liệu có xứng đáng với mức giá trên 3 tỉ đồng? ảnh 9

Nếu đòi hỏi âm thanh có độ ấm hay âm cao vượt bậc thì Estelon Forza không dành cho bạn. Nhưng hiệu suất, độ động và cả độ phân rã âm thì đôi loa này hoàn toàn đáp ứng như ý muốn. Forza dường như có thể thay đổi, tương thích phù hợp với bản nhạc mà nó đang chơi nhưng có vẻ đôi loa này sẽ thích hợp hơn với một số dòng nhạc cụ thể. Về âm trường của Estelon Forza, tuy không có độ rộng vượt phòng hay cũng không chia lớp quá tốt nhưng bù lại nó cho cảm giác “mất loa”, có sự ổn định vô cùng ấn tượng ở phần nền mà anh em audiophile hay dùng vui với từ “nền âm đổ bê tông”.

Kết luận

Review loa Estelon Forza - Liệu có xứng đáng với mức giá trên 3 tỉ đồng? ảnh 10

Ưu điểm:
– Thiết kế thùng loa liền khối ấn tượng
– Hệ driver đế từ Accuton
– Một đôi loa lợi bass

Nhược điểm:
– Dễ dẫn đến “bội thực” tiếng trầm nếu không được set-up tốt.
– Giá khá cao

Lời kết: Estelon Forza là một mẫu loa có thiết kế tốt, vẻ ngoài ấn tượng cùng chất lượng trình diễn bass ngoạn mục. Tuy nhiên, chúng ta cần phải rất cẩn trọng khi set-up đôi loa này để có thể tạo được sân khấu cân bằng, chỉ khi đó, Estelon Forza mới thật sự xứng đáng với mức giá trên 3 tỉ đồng.

Bảo Châu Elec Hệ thống âm thanh hàng đầu Việt Nam
Website: https://baochauelec.com/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *