Tin Tức

Preamp GSPre và ampli GS150 – cặp đôi retro sáng giá của Audio Research

Khát vọng khám phá vũ trụ của Galileo đã gợi cảm hứng cho Audio Research sản xuất dòng ampli G-Series, cặp đôi preamp GSPre và ampli GS150 đã hiện thực hóa ý tưởng của họ.

Thiết kế

Ngay khi Livio Cucuzza, Trưởng ban Thiết kế của Fine Sounds tới thăm kho trữ sản phẩm của Audio Reseach, ông đã muốn tái hiện lại các ampli đèn mang tính biểu tượng. Từ cảm hứng được khơi dậy khi ngắm nhìn các nguyên mẫu, Cuccuzza đã cho ra đời preamp GSPre và ampli GS150. Có ý kiến cho rằng Cucuzza thực chất không mang đến điểm gì mới mẻ với G Series, mà đơn thuần chỉ tái tạo lại những sản phẩm cổ điển của thập niên 70, song đây là một nhận định sai lầm nếu chúng ta đi sâu vào tìm hiểu và nghe cặp đôi preamp và ampli này trình diễn.

Ampli công suất GS150 có một vẻ đẹp theo trường phái tối giản, đây hẳn là toàn bộ quan điểm thiết kế công nghiệp khi thiết kế ampli này. Ba cửa sổ đồng hồ nằm ở mặt trước ampli GS150 hẳn sẽ làm hài lòng những audiophile yêu thích vẻ đẹp cổ điển. Mỗi cửa sổ thực hiện chức năng hiển thị các phép đo điện áp dòng, dòng điện phân cực của đèn điện tử (ở chế độ hiệu chỉnh) và đầu ra công suất.Tấm mặt trước bằng thép không gỉ phản chiếu ánh sáng, tay cầm ẩn đằng sau tấm mặt máy, thiết kế thông thoáng, rộng mở do ba cửa sổ đồng hồ mang lại, tất cả đều đóng góp để tạo nên cảm giác về trọng lượng thấp của máy. Song thực tế, chassis của GS150 có kích cỡ gần với nguyên mẫu REF150, còn trọng lượng thì nặng hơn 5kg so với tiền bối.

GS150.Từ thiết kế cân bằng hoàn toàn (không có các ngõ vào single-ended) cho tới những chiếc quạt có tốc độ biến thiên nằm sau máy, vẻ ngoài của GS150 giống như REF150. Ngoài ra, tất cả các thông số kỹ thuật của ampli thế hệ mới về căn bản đều tương tự sản phẩm cổ điển. Thậm chí GS150 cũng sử dụng cấu hình đầu ra tương tự, nhưng sự khác biệt quan trọng nằm ở lựa chọn trở kháng đầu ra của loa phối ghép: mức 4 ohm hoặc 8 ohm.Preamp GSPre có tầng phono và tầng dòng tương tự với sản phẩm cổ điển SP20. Preamp “retro” có hai núm xoay lớn để điều chỉnh âm lượng và chọn nguồn, cùng với năm nút nhấn có chức năng bật/tắt nguồn, chọn chế độ mono, tắt tiếng, cắm headphone, công tắc chuyển mạch và cập nhập menu. GSPre cũng sở hữu một cặp cổng vào cân bằng và bốn cổng single-ended bên cạnh các ngõ ra cân bằng và single-ended. GSPre tích hợp headphone ampli nhưng lại không có DAC như ampli tích hợp Gsi75 cũng thuộc dòng Galileo Series. Các kỹ sư của Audio Research đã cân nhắc bổ sung mạch DAC song thể tích của preamp này không đủ để chứa mạch DAC và chi phí cho nó cũng khá lớn.

GSPre.

Bo mạch tầng dòng của GS150 trang bị 4 bóng đèn triode kép 6H30, cùng với một bóng bán dẫn JFET. Trong khi đó, tầng phono khả lập trình là bo mạch riêng rẽ với các bóng bán dẫn FETvà hai đèn điện tử 6H30 cùng công suất.Trước khi vận hành GS150, người dùng nên lưu ý phải lắp đặt 4 bóng đèn điện tử 6H30 và hai đèn đầu ra công suất KT150.Các bước cài đặt đèn điện tử cho GSPre trước khi vận hành cũng tương tự. Do đó, người dùng nên đề nghị nhà phân phối thực hiện tất cả các bước cài đặt và tối ưu hóa khả năng vận hành ban đầu để giúp họ làm quen với các tính năng và chức năng sử dụng của cặp đôi preamp và ampli này.

Chất lượng trình diễn

Để đánh giá cặp đôi GSPre và GS150, chúng tôi đã cho hai thiết bị này phối ghép với đầu đọc CD kiêm DAC ARC CD9 cùng cặp loa Sonus Faber Ex3ma. Cặp đôi Galileo đồng thời cũng được thẩm định trong một hệ thống gồm có các loa Lilium của Sonus Faber, song song với cặp đôi REF 5SE.150 để làm cơ sở tham chiếu. Các thiết bị analog đánh với cặp đôi GSPre và GS150 gồm có mâm than SME 30/2, tay cần SME Series V, đi cùng với phono preamp ARC REF PH 2 SE. Hệ thống được nối cáp với nhau bằng dây của Transparent Audio Ultra.Khi kéo Ex3ma, ở mức trở kháng 8 ohm, GS150 nghe rõ ràng lớn hơn so với mức 4 ohm. Sự quan sát này có thể dễ dẫn đến hiểu lầm rằng với trở kháng 8 ohm, GS150 trình diễn âm thanh tốt hơn. Song cảm nhận từ tai nghe thẩm định cho thấy ở mức 4 ohm ampli trình diễn tầng âm thanh rộng và sâu hơn, mặc dù hình âm hơi lùi về phía sau. Đáng nói là GS150 tái hiện chi tiết, tinh tế và chính xác vị trí cũng như khoảng không gian giữa các giọng hát và nhạc cụ. Bức tranh âm nhạc lớn, chân thực, đầy màu sắc và nhiều lớp lang đã mở ra. Ampli đèn này có thể chơi tất cả các loại nhạc với khả năng kiểm soát tốt, thể hiện giọng hát và chất âm của từng nhạc cụ hết sức trong trẻo và trung thực.

GSPre thể hiện chất âm đầy hân hoan mà không hề “áp” cá tính lên bản ghi, cho dù tầng phono tích hợp thiếu độ động tối đa và sự trong trẻo như mức dòng. Ở mức dòng, GSPre cho âm thanh rộng mở, trong trẻo và nhiều nhạc tính hơn. Preamp đã trình diễn từ track nhạc này sang track khác với 4 yếu tố luôn hiện hữu: “khoáng đạt”, “trôi chảy, “sôi động”, “chắc chắn”, dù đó là bản nhạc có kết cấu phức hợp của Beethoven hay những giai điệu cực kỳ lãng mạn của Berlioz hoặc có hơi hướng tôn giáo của Handel. Các yếu tố đó vẫn không suy chuyển khi GSPre tái tạo giọng hát trầm khàn của Bob Dylan, hay giọng hát dịu êm như thủ thỉ của Frank Sinatra.

Audio Research cho rằng dòng sản phẩm Galileo Series của hãng không ra đời với mục đích thay thế cho dòng REF hiện hành, mà tồn tại song song với chúng, mở ra sự đa dạng thẩm mỹ cũng như bệ phóng cho các ý tưởng mới.

Kết luậnGS150 không chỉ là ampli có âm thanh tinh tế nhất mà còn là ampli stereo có hình thức đẹp mắt nhất mà Audio Research từng chế tạo. Bên cạnh đó, ampli này còn mang thông điệp về phong cách thẩm mỹ của hãng âm thanh đã tạo ra những ampli đèn tốt nhất thế giới. GSPre là đối tác hoàn hảo của ampli GS150, cả về yếu tố mỹ thuật và chất âm. Cặp đôi này khi kết hợp với nhau đã khôi phục được niềm tin vốn đã bị giảm sút ít nhiều vào công nghệ đèn điện tử chân không.

Nguồn: nghenhinvietnam

=>> Tư vấn: Bàn mixer | Dàn karaoke | Loa hội trường | Loa kéo

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *