Hi-end Trải Nghiệm

Nordost hướng dẫn 3 bước nâng cấp hệ thống âm thanh hiệu quả

Trong khuôn khổ bài viết này, các chuyên gia âm thanh của thương hiệu dây dẫn hàng đầu thế giới Nordost sẽ hướng dẫn 3 bước cơ bản để nâng cấp hệ thống âm thanh, khai thác tối đa tiềm năng của dàn máy.

Mục tiêu của những nâng cấp này chính là việc “khai thác tối đa tiềm năng của hệ thống âm thanh hiện có”, để mang lại khả năng trình diễn và chất lượng âm thanh tối ưu nhất mà không cần phải thay đổi lên những thiết bị đắt tiền hơn. Điều này giúp người dùng có thể tận dụng được hết giá trị vốn có của dàn máy hiện tại để có được âm thanh tốt hơn hẳn, thay vì phải bỏ tiền vô ích để đầu tư cho những thiết bị cao cấp hơn.

1. Nguồn điện

Nguồn điện cung cấp cho dàn máy có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu năng và chất lượng âm thanh của toàn hệ thống. Đây là năng lượng nuôi sống cho hoạt động của từng thiết bị và có vai trò quyết định đến tính toàn vẹn của âm nhạc được tạo ra. Do đó, chú trọng đến một nguồn điện mạnh mẽ, ổn định và sạch nhiễu là rất quan trọng để hệ thống trình diễn hiệu quả, bằng việc đầu tư ổ cắm, dây nguồn và lọc điện chất lượng cao, tăng cường các biện pháp cách ly rung động và nhiễu cho nguồn điện. Gợi ý được đưa ra là các thiết bị điện nguồn dòng QRT của Nordost như ổ cắm QBase, lọc điện Qx4/Qv1/Qk2, tiếp mass QKore/QLine, khử nhiễu QPoint/QSource…

2. Chống rung cho hệ thống

Rung động không mong muốn sinh ra bởi chính hoạt động của thiết bị hoặc rung động từ bên ngoài đều có tác động rất xấu đến chất lượng trình diễn. Do đó, mọi thiết bị trong hệ thống từ loa, khuếch đại, nguồn phát, cho tới dây dẫn và nguồn điện đều cần được chống rung hiệu quả, bằng việc sử dụng các thiết bị chống rung chuyên dụng để tạo ra một “đường dẫn cơ học” giúp phân tán, triệt tiêu rung chấn và công hưởng ra môi trường ngoài. Gợi ý được đưa ra là các thiết bị chống rung dòng Sort Systems của Nordost như Sort Fut, Sort Kone, Sort Lift…

3. Dây dẫn

Dây dẫn chính là nhóm phụ kiện quan trọng nhất của mỗi hệ thống âm thanh. Thâm chí, những quan điểm audio hiện đại còn xếp dây dẫn là thiết bị, có vai trò và tầm quan trọng tương đương với loa & máy. Lời khuyên được đưa ra là hãy dành một khoản chi phí đáng kể để đầu tư cho dàn máy một hệ thống dây dẫn cao cấp và đồng bộ, sẽ giúp phát huy được tối đa giá trị âm thanh của bộ dàn. Trong đó, Nordost vẫn được biết đến là nhà sản xuất dây dẫn hàng đầu với chất lượng vượt trội và tính đồng bộ rất cao, sản phẩm được trải rộng từ phân khúc phổ thông (Leif Series), cho tới cao cấp (Norse 2 Series) và ultra hi-end (Valhalla 2, Odin 2).

3 yếu tố nêu trên thường được phần lớn các audiophile xem là yếu tố phụ, ít có sự chú trọng đầu tư bài bản, do đó, khó phát huy được hết giá trị của hệ thống. Do đó, thay vì bỏ tiền thay đổi loa, thiết bị lên những sản phẩm cao cấp hơn để có được sự thay đổi về âm thanh, hãy nâng cấp nguồn điện, chống rung và dây dẫn chất lượng cao để hệ thống đạt được hiệu năng trình diễn và chất lượng âm thanh tối ưu nhất.

➣➣ Tư vấn: Loa Klipsch

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *