Hi-end Trải Nghiệm

SCM50 TSL – Đôi loa kỷ niệm 30 năm, một di sản lớn của thương hiệu ATC

Vào năm 2005, thương hiệu ATC xuất xưởng duy nhất 30 cặp loa active SCM50 TSL đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm thành lập. Thời điểm đó, giá bán lẻ là 31.000USD, hiện tại, đôi loa quý hiếm này đang được bán lại vào khoảng từ 15-20.000USD, rất xứng đáng cho một trong những di sản loa Anh Quốc.

Đôi nét về thương hiệu loa ATC
ATC được sáng lập bởi Billy Woodman tại Gloucestershire vào cuối năm 1974. Thương hiệu ATC viết tắt từ cụm “Acoustic Transducer Company” đã được những kỹ sư thu âm khắp thế giới biết đến với những model rất nổi tiếng như SCM 50A, SCM 100A. Ngày nay, ATC đã được đổi tên thành Loudspeaker Technology LTD.

SCM50 TSL – Đôi loa kỷ niệm 30 năm, một di sản lớn của thương hiệu ATC  ảnh 2

Mặc dù đã một lần đổi tên, nhưng từ lúc thành lập đến nay mục tiêu của ATC vẫn không hề thay đổi, đó là làm thế nào chế tạo nên những sản phẩm loa kiểm âm trong phòng thu (monitor) và loa hi-end đạt chất lượng tốt nhất. Hẳn chúng ta còn nhớ, vào khoảng thập niên 60/70, sự ra đời của nhạc cụ điện tử cùng với trào lưu nhạc kích động, chủ yếu thể loại hard rock mà Anh Quốc chính là nơi khai sinh thể loại nhạc này và hiển nhiên trở thành quốc gia hưởng ứng cuồng nhiệt nhất.

Để nghe được những dòng nhạc này cần phải có những thiết bị âm thanh mới, có công suất lớn hơn những thiết bị hiện hữu lúc đó và kết quả là dòng loa ATC với khả năng tái tạo âm thanh mạnh mẽ nhưng đảm bảo tính trung thực được ra đời. Đương nhiên, thiết loa có hiệu suất lớn sẽ kéo theo sự đòi hỏi một công suất tiêu thụ rất lớn. Vì thế, loa ATC đôi khi còn được dùng để thử sức mạnh của các ampli.

SCM50 TSL – Đôi loa kỷ niệm 30 năm, một di sản lớn của thương hiệu ATC  ảnh 3

Khi mới được thành lập, ATC chỉ chú tâm đến việc sản xuất loa trầm cho những phòng thu thanh. Đến năm 1976, sản phẩm loa trung 7,5cm với dome loa bán cầu mềm, một di sản của hãng, cho âm thanh độc đáo đã thực sự khuấy động thế giới âm thanh. Kể từ đó, những đôi loa “nặng đánh” có độ nhạy thấp 86dB mang thương hiệu ATC đã có mặt khắp các phòng thu. Nhưng đối với người tiêu dùng, để kéo những đôi ATC là một vấn đề không đơn giản và tốn khá nhiều tiền của. Tuy nhiên, ma lực của âm thanh đã giúp giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng. Thương ATC đã lặng lẽ len lỏi vào giới chơi đồ hi-end và được audiophile không chỉ hưởng ứng cuồng nhiệt mà yêu mến không rời nếu “đã lỡ” chơi những dòng loa của hãng.

Thời điểm hiện tại, ATC vẫn duy trì hai dòng sản phẩm dành cho giới chuyên nghiệp, phòng thu và loa hifi dân dụng. Các dòng loa dân dụng vẫn có hai phiên bản passive và active, trong đó đáng chú ý nhất là những phiên bản Legacy Editions (active) như: SCM10SE, SCM50 Anniversary, 100 Anniversary, 150 Anniversary, EL150. Trong bài viết này, chúng tôi muốn nhắc đến mẫu loa cũng thuộc series đặc biệt những đã dừng sản xuất SCM50 TSL với mức giá xuất xưởng vào năm 2004 hơn 30.000USD và chỉ có 30 cặp duy nhất trên thế giới.

Kết cấu kỹ thuật

Về cơ bản SCM50 TSL có kết cấu dựa trên những kỷ thuật và thiết kế của loa SCM50 SL/II lừng danh trước đó. Hệ thống 3 đường tiếng, cho phép đấu kiểu tri-amp cùng với phân tần đều được tương thích tối ưu với nhau. ATC SCM50 TSL được nâng cao thêm phần chân để tích hợp các module khuếch đại công suất. Phần chân mới có chiều cao 30cm tạo cho SCM50 TSL dáng dấp một đôi loa cột mạnh mẽ.

SCM50 TSL – Đôi loa kỷ niệm 30 năm, một di sản lớn của thương hiệu ATC  ảnh 4

Quan sát kỹ ta sẽ thấy phần dưới của loa có đường viền bạc bằng nhôm được đánh bóng, đó chính là ranh giới cho ta biết kích thước chiều cao của model trước đó. Ngoài ra, chất liệu chế tạo thùng loa cũng thay đổi từ MDF 24mm thành gỗ tự nhiên American Burr Magnolia có mật độ cao màu mật ong (một loại gỗ rất quý ở Mỹ), được lấy từ đoạn gốc gần rễ nên vân gỗ cực kỳ đẹp và sang trọng. Bề mặt gỗ đượ xử lý về độ sáng và độ cứng theo qui trình chế tác đàn dương cầm. Toàn bộ loa được chịu lực bởi một bộ chân đinh kim có thể điều chỉnh độ cao để đạt sự cân bằng.

Loa trầm 250mm có voice-coil đường kính lớn, nam châm cực mạnh, kết hợp với ống thoát hơi dạnh còi. Loa mid dom lồi truyền thống 75mm và tweeer 25mm đều có cuộn coil quấn từ dây bạc nguyên chất cùng đế nam châm mạnh hai lớp. Hai driver này được cố định cẩn thận trong thùng loa phụ làm từ MDF thành một khối độc lập, sau đó mới đặt trong thùng loa chính nhằm tránh hiện tượng cộng hưởng âm có thể phát sinh. Đây cũng là một trong những thiết kế độc đáo của loa ATC. Tụ lọc và cuộn cảm là những linh kiện chọn lọc kỹ lưỡng và test thử nhiều lần trước khi lắp ráp.

SCM50 TSL – Đôi loa kỷ niệm 30 năm, một di sản lớn của thương hiệu ATC  ảnh 5

Phần công suất tích hợp bên trong, ATC SCM50 TSL sở hữu đến 3 ampli bên trong lần lượtn 50W cho tweeter, 100W cho mid và 200W cho woofer. Đường line tín hiệu đầu vào chỉ sử dụng cổng XLR. Sau cùng, mỗi đôi loa SCM 50 TSL đều chính đính kèm một ví da lưu giữ giấy chứng nhận sản phẩm chính thức có chữ ký của người sáng lập ATC, Billy Woodman và thời hạn bảo hành 6 năm.

Chất lượng âm thanh

ATC SCM50 TSL là một trong những sản phẩm đầu tiên của ATC lấy nền tảng từ loa kiểm âm monitor để phục vụ nhu cầu thưởng thức âm thanh cao cấp trong gia đình, lược bớt những đầu tư về phần khuếch đại. Nhà sản xuất đã cách điệu “thêm bớt một số chi tiết cũng như tinh chất của âm thanh mà các kỹ sư của ATC cho rằng sẽ phù hợp hơn với audiophile.

SCM50 TSL – Đôi loa kỷ niệm 30 năm, một di sản lớn của thương hiệu ATC  ảnh 6

Khi tiếng nhạc được cất lên, bạn sẽ thấy rõ phong cách âm thanh truyền thống của loa ATC, mềm mại, nồng nàn và rất mạnh mẽ. Tiếng trầm rất sâu, dày, đặc biệt nhất vẫn là trung âm êm dịu, nhẹ nhàng có độ thoát, độ lớn hình âm và hài âm xuất sắc. Cấu trúc âm thanh mà ATC SCM50 TSL mang đến rất mạch lạc, rõ ràng đủ sức thuyết phục những ai có yêu cầu đòi hỏi khắt khe về cách tại tạo sân khấu, độ tuyến tính cách dải tần cũng như tốc độ trình diễn.

Với một thiết kế loa phiên bản kỷ niệm, tích hợp luôn công suất độc lập cho từng driver, ATC SCM50 TSL là một giải pháp vừa tối ưu trong phối ghép lại có giá trị sưu tầm cao. Thời điểm viết bài, một người dùng tại Mỹ đang rao bán đôi loa với giá 19.000USD trong tình trạng gần như hoàn hảo.

Bài viết liên quan