Hi-end Trải Nghiệm

Piega Premium Wireslesss 301: chuẩn mực Hi-End Thuỵ Sĩ với tiện ích kết nối không dây

Sau hơn 2 tuần trải nghiệm đôi Premium Wireless 301, chúng tôi tin rằng, dòng loa hi-end không dây chế tạo thủ công tại Thụy Sĩ này sẽ nhanh chóng ghi tên vào các danh sách bình chọn 5 sao và đạt nhiều giải thưởng lớn trong thời gian sắp tới.

Piega Premium Wireslesss 301: chuẩn mực Hi-End Thuỵ Sĩ với tiện ích kết nối không dây ảnh 1

Piega Premium Wireslesss dựa trên nền tảng dòng loa Premium vốn đã rất thành công và đạt nhiều giải thưởng, được trang bị thêm module active, DAC, vi xử lý DSP cùng với đầu hub có tên “Connect”.  

THIẾT KẾ VÀ KỸ THUẬT

Nằm trong xu hướng phát triển rất mạnh của phân khúc loa hi-end không dây, hãng loa Piega cũng giới thiệu series Premium Wireless vào tháng 4 năm nay gồm 3 mẫu loa 301, 501 và 701. Khác với hầu hết những dòng loa không dây hi-end hiện tại trên thị trường thường sản xuất tại Trung Quốc, Premium Wireless vẫn được Piega duy trì chế tạo thủ công với tiêu chuẩn hoàn thiện cực kỳ khắt khe tại Horgen, Thụy Sĩ. 

Premium Wireless 301 là hệ thống loa không dây cao cấp được tích hợp DAC giải mã, ampli công suất 100W, vi xử lý DSP vào từng thùng loa, kết hợp với một hộp nhỏ đóng vai trò hub kết nối có tên “Connect”. Connect kết nối các nguồn phát có dây và không dây sau đó xử lý và truyền tín hiệu âm thanh đến hai loa. Với kích thước chỉ 33 x 162 x 167mm, nặng khoảng 650g, Piega Connect sở hữu đầu vào analog RCA, digital đồng trục và S/PDIF và output RCA. Các tín hiệu được truyền từ Connect đến loa Piega Wireless 301 qua một dạng liên kết không dây kĩ thuật số, không gây hao tổn dữ liệu, cho phép phát nhạc từ đầu vào analog (tín hiệu tương tự) và digital (tín hiệu kĩ thuật số) ở độ phân giải tối đa 24-bit/96kHz, và hỗ trợ cả bluetooth aptX. 

Piega Premium Wireslesss 301: chuẩn mực Hi-End Thuỵ Sĩ với tiện ích kết nối không dây ảnh 2PIEGA PREMIUM WIRELESS 301 CÓ DÁNG THÙNG TINH TẾ LIỀN KHỐI, PHÙ HỢP VỚI XU HƯỚNG THIẾT KẾ NỘI THẤT HIỆN ĐẠI, TINH GIẢN. 

Thiết kế Piega Connect bao gồm một cặp nút chỉnh âm lượng ở phía mặt trước với và nút kết nối Blueooth. Phía sau cũng có các nút điều khiển để sử dụng cho chế độ kết nối đa phòng cùng với tùy chọn thay đổi âm lượng cố định/biến đổi. Ngoài ra còn có cần gạt cho phép chọn 1 trong 3 tần số kết nối ứng với 3 nhóm loa khác nhau.

Premium Wireless 301 mang triết lý thiết kế quen thuộc của Piega với hai kỹ thuật quan trọng đó là thùng loa nhôm và driver ribbon. Đôi bookhelf 301 có một dáng thùng tinh tế liền khối, mặt loa được thiết kế hẹp tối đa, vừa giảm được hiện tượng nhiễu xạ vừa phù hợp với xu hướng thiết kế nội thất hiện đại, tinh giản. Thay vì dùng những tấm nhôm rời ghép bằng ốc với nhau, thùng loa Piega nổi tiếng vớ kỹ thuật chế tạo liền khối monoque, đòi hỏi máy móc công nghệ chế tạo cao hơn hẳn. Thùng loa nguyên khối có khả năng hạn chế những nhiễu âm micro tốt hơn nhiều so với thùng nhôm ghép tấm. Đặc biệt, để tối ưu rung chấn và cộng hưởng bên trong, ngoài việc cấu trúc thùng có cạnh không song song, vuốt kiểu “giọt nước” ra phía sau, thùng loa của Premium Wireless 301 còn được trang bị các tấm dán ở mặt trong mỏng vài milimet nhưng mang lại hiệu quả điều hòa âm cực kỳ tốt, hơn hẳn kiểu dùng vật liệu hút âm. 

Piega Premium Wireslesss 301: chuẩn mực Hi-End Thuỵ Sĩ với tiện ích kết nối không dây ảnh 3THAY VÌ DÙNG NHỮNG TẤM NHÔM RỜI GHÉP BẰNG ỐC VỚI NHAU, THÙNG LOA NÀY ĐƯỢC CHẾ TẠO LIỀN KHỐI TẠI THỤY SĨ, ĐƯỢC CHỐNG RUNG, ĐIỀU ÂM CỘNG HƯỞNG BẰNG VẬT LIỆU ĐẶC BIỆT.

Về driver, Piega Premium Wireless 301 có cấu hình 2 đường tiếng gồm một driver ribbon và một mid/woofer đường kính 140mm. Driver tweeter ribbon này có tên mã LDR 2642 Mk.II có khả năng mở rộng dải tần cao lên đến 35kHz, được kiểm tra và chọn lọc từng cặp một sở hữu thông số vật lý gần nhau nhất có thể. Các nút thiết lập cho hệ thống kết nối được đặt ở phía sau loa, mỗi loa đều có thể được chọn là loa trái hoặc phải hay đơn giản chỉ là loa mono (loa đơn). 

Với trang bị vi xử lý DSP bên trong nên Premum Wirelss 301 có khả năng tinh chỉnh hiệu quả trình diễn của loa ứng với không gian, vị trí set-up cụ thể. Chức năng định vị phòng này gồm các chế độ: tự nhiên, gần tường và góc mở rộng HI-END tùy chọn giúp người chơi khai thác tối đa hiệu quả âm thanh cũng như hạn chế tối thiểu tác động âm học của môi trường xung quanh. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng có một cổng vào cho tín hiệu analog đặt phía sau loa trong trường hợp người dùng kết nối trực tiếp với một preamp, một đầu đọc có chức năng điều khiển volume mà không cần thông qua đầu hub Connect. 

Piega Premium Wireslesss 301: chuẩn mực Hi-End Thuỵ Sĩ với tiện ích kết nối không dây ảnh 4

Ở trên cả loa 301 và hub Connect đều có cổng cắm USB nhưng đáng tiếc nó chỉ dành cho việc nâng cấp và quản lý phần mềm. Để nghe nhạc qua USB các bạn sẽ cần có thêm một thiết bị hỗ trợ đọc USB ví dụ như đầu đĩa CD hoặc đầu streaming chẳng hạn. 

Piega Premium Wireslesss 301: chuẩn mực Hi-End Thuỵ Sĩ với tiện ích kết nối không dây ảnh 5

CHẤT LƯỢNG TRÌNH DIỄN

Set-up hệ thống Piega Wireless 301 và Connect vô cùng đơn giản, chỉ một lưu ý nhỏ là người dùng nên chọn các nút gạt vị trí loa phù hợp với môi trường set-up. Để bắt đầu chúng tôi sử dụng kết nối bluetooth stream nhạc từ điện thoại đến Piega Wireless 301, đây được xem ngữ cảnh sử dụng đơn giản nhất, không cần đầu từ thêm thiết bị nguồn phát và mọi thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng được. Với một vài bản thu quen thuộc từ ứng dụng Tidal, đôi loa booshelf không dây đã cho chúng tôi ấn tượng rất tốt. Rõ ràng nhất là ưu thế nổi trội của tweeter ribbon đã nhanh chóng sắp xếp mọi nguyên liệu từ giọng ca, nhạc cụ, nhóm bè thành một sân khấu có chiều sâu và hiệu ứng 3D sống động. 

Thử nghiệm với nguồn nhạc chất lượng thấp từ dịch vụ Apple Music, các bản thu trong album Tâm 9 của ca sĩ Mỹ Tâm vẫn tiếp tục được hệ thống tái dựng rất tốt về mặt vị trí, vocal ca sĩ rộng, có khoảng cách khá rõ so với ban nhạc và hiệu quả tách bạch hai kênh tốt. Kết nối đầu thu ti vi kỹ thuật số qua cổng quang optical, Piega Premium Wireless 301 mang lại hiệu quả âm thanh chuẩn mực dù bạn đang xem phim, tin tức hay nghe nhạc. Nhờ hiệu ứng mở rộng không gian từ driver ribbon, người dùng sẽ có được trải nghiệm hiệu ứng âm thanh đa chiều từ phim khá ấn tượng, dù chỉ được tái tạo bởi một đôi loa duy nhất.Piega Premium Wireslesss 301: chuẩn mực Hi-End Thuỵ Sĩ với tiện ích kết nối không dây ảnh 6DÙ SỬ DỤNG GIAO THỨC KHÔNG DÂY NHƯNG PREMIUM WIRELESS 301 HOÀN TOÀN GIỮ ĐƯỢC TRIẾT LÝ RẤT RIÊNG CỦA PIEGA, NỔI TRỘI Ở ĐỘ PHÂN GIẢI ÂM HÌNH CÙNG TỐC ĐỘ ĐÁP ỨNG CAO. 

Đầu CD tích hợp tính năng streaming là phối ghép hiệu quả và hoàn thiện nhất với Piega Premium Wireless 301. Tùy vào ngân sách bạn có thể chọn ở nhiều cấp độ khác nhau, thử nghiệm tại Test Lab Nghe Nhìn, chúng tôi dùng đầu đọc T+A MP-1000E kết nối qua cổng RCA.

Với nguồn “nguyên liệu” đến từ láng giềng Đức có chất lượng tốt hơn hẳn, đôi loa Piega Premium Wireless 301 lúc này mới thể hiện những cốt chất tinh tế của mình. Với bản How It Feels trong CD Dali Vol.3, hệ thống trình diễn có hiệu quả rõ về nền âm tĩnh với sân khấu tiếp tục được mở rộng và tạo nền vững, có nhiều chi tiết hơn so với thử nghiệm trước. Khi não nhận được những âm thanh có chất lượng, nhiễu âm thấp nó thường có xu hướng kích thích người nghe tăng volume. Và điều này hoàn toàn đúng trong quá trình trải nghiệm đôi loa Premium Wireless 301 này. Khi nghe album Tâm 9 hay thử nghiệm kết nối với đầu thu TV kỹ thuật số, chúng tôi chỉ đặt ở mức âm lượng đủ lớn nhưng trải nghiệm các đĩa CD hoặc streaming nhạc từ ổ cứng NAS qua đầu đọc T+A E Series, mọi yếu tố âm thanh đều được xử lý rất chỉnh chu, chặt chẽ, nhiễu được hạ thấp và thế là volume đã được tăng lên. Khi nâng volume ở mức khá lớn cũng là lúc những sân khấu hoành trắng bắt đầu xuất hiện. 

Khả năng trình diễn âm trầm của đôi loa bookhself này có thể nói là rất “khôn ngoan” dù thông số kỹ thuật cho thấy dải trầm chỉ xuống được 39Hz. Tiếng bass không cần phải quá uy lực nhưng hiệu quả trầm đạt được độ thấp tốt, thậm chí cho được độ lan tỏa “đẹp” và đặc biệt tốc độ cao ấn tượng. Chính việc khiển driver tốt, cho độ dynamic cao đã giúp hệ thống trình diễn với nền âm rất vững vàng và càng làm nổi bật hơn những chi tiết của trung và cao âm. Kết nối với đầu đọc chất lượng, khả năng tái tạo sân khấu của Premium Wireless 301 tiếp tục được phát huy hơn nữa, lúc này cao độ vocal được nâng lên ở vị trí chuẩn hơn, hài âm mid và tweeter mềm tự nhiên hơn đáng kể.

Piega Premium Wireslesss 301: chuẩn mực Hi-End Thuỵ Sĩ với tiện ích kết nối không dây ảnh 7

KẾT LUẬN

Khả năng trình diễn của Piega Premium Wireless 301 đạt được nhiều tiêu chí ấn tượng về không gian, khả năng quản lí dải trầm với độ động cao và kiểm soát nhiễu hài tốt. Chúng tôi cho rằng dù sử dụng giao thức kết nối không dây nhưng Premium Wireless 301 hoàn toàn giữ được triết lý cũng như chuẩn âm thanh rất riêng của Piega và hoàn toàn có thể thay thế những bộ dàn hifi truyền thống với một cấu hình set-up tinh gọn và tiện dụng hơn rất nhiều.

Bài viết liên quan