Tin Tức

Audio Technica AT LP7 – Lựa chọn tiêu chuẩn cho những sân khấu âm thanh thuần analog

Audio Technica AT LP7 có đủ những tố chất về cấu tạo, kỹ thuật, vật liệu và một triết lý thiết kế tối ưu đến từng chi tiết nhỏ nhất để có thể mang đến cho người chơi analog một mâm than có khả năng vận hành và trình diễn quá ấn tượng trong khung giá dưới 1.000USD.

Thiết kế và cấu tạo

Toàn bộ thiết kế mâm AT-LP7 có màu đen, nổi bật với đế mâm dày cùng với 4 chân chống rung cỡ lớn tạo nên một bộ khung chắc chắn. Đế mâm dày đến 40mm làm từ vật liệu MDF có độ nén được tính toán giúp hấp thu cộng hưởng và rung tần số thấp, đây là một kỹ thuật được hãng Audio Technica ứng dụng cho hầu hết những mâm than của mình.

Bên dưới phần thân plinth chính là 4 chân trụ tròn có đường kính lớn và dày, có thể nói là hơi lấn lướt so với tổng thể mâm nhưng đó cũng là đặc điểm kỹ thuật cho thấy hãng rất chú trọng phần chống rung để tối ưu hoạt động của AT-LP7.  Các chân này được cấu tạo có độ nhúng nhẹ mà theo chúng tôi nó cũng giúp khử rung tốt hơn so với chân cứng nguyên khối.

Mâm quay của AT-LP7 nặng hơn 2 kg, làm tự vật liệu polyoxymethylene, một loại polymer cho đặc tính âm học gần như khử hoàn toàn cộng hưởng nội. Mâm quay này sử dựng cơ chế truyền động belt-drive, kết nối với motor bằng dây cua-roa dẹp. Chúng tôi đánh giá rất cao thiết kế của Audio Technica AT-LP7 trong việc ngăn các loại rung giữa các thành phần, trong đó motor dù đặt chung trên đế mâm nhưng được cách li bằng một vật liệu nhựa đàn hồi. Không những thế, ngay cả puly cũng được đệm cách li bằng vật liệu tương tự để hạn chế tối đa rung động từ motor truyền đến mâm quay cũng như ngăn rung chấn từ chính thân của motor. Hiếm có mâm than nào ở tầm giá nhập môn lại được tính toán chống rung chi tiết như vậy.

Ngoài ưu điểm chống rung thành phần rất tốt, mâm than AT-LP7 cho phép bạn can thiệp cân chỉnh tay tất cả các thống số như lực tì kim, anti-skating, overhang và đặc biệt là thay đổi độ cao cần VTA, đây chính là ưu điểm mang tính “chuyên nghiệp” cho phép chúng ta có thể phối ghép mâm với nhiều dòng kim cartridge khác nhau. Và với khả năng hiệu chỉnh độ cao của tonearm người dùng có thể đầu tư thêm đa dạng các loại tấm lót matt để tối ưu độ bám của đĩa, tăng cường hiệu quả trình diễn âm thanh tổng thể.

Đi kèm với mâm than AT-LP7 là tay cần khá quen thuộc có thiết kế hình chữ J với kết cấu hoàn toàn bằng kim loại chắc chắn kết hợp với trục quay được gia công có độ chính xác cao, đảm bảo việc di chuyển trên rãnh đĩa mượt và cân bằng. Hãng cũng cung cấp sẵn máng AT-HS10 và kim VM520EB. Tuy là kim MM nhưng VM520EB thuộc dòng kim 500 Series của Audio Technica, cũng là một trong những cartridge rất nổi tiếng ở tầm giá 100USD. Mâm đĩa than AT-LP7 tích hợp sẵn bo phono preamp bên trong máy hỗ trợ cả kim MM và MC.

Trải nghiệm
Việc set-up mâm than Audio Technica rất đơn giản theo trình tự gắn mâm platter vào trục quay, nối dây cua-roa với puly motor, chỉnh độ cao chân để cân level cân bằng mặt mâm, gắn shell (đã đính sẵn cartridge). Tiếp đến là các bước cân chỉnh cân bằng tay cần, lực tì kim, chỉnh tinh kỹ độ cao tay cần và sau cùng là anti-skating.

Đánh giá chung về khả năng vận hành, motor, độ chính xác tốc độ 33/45, tracking của kim cần đều vượt ngoài mong đợi. Đầu tiên chúng tôi thử nghiệm với bo phono tích hợp bên trong kết nối với ampli Luxman L-509X và đôi loa B&W 702 Signature. Dù chơi mạch phono tích hợp cùng kim MM, Audio technica AT-LP7 cho gain đầu ra lớn với dải trầm được xử lý ù và cắt RIAA chuẩn. Khả năng tối ưu giữa chi tiết các dải và độ mượt ấm tự nhiên của âm thanh analog là khá tốt, đặc biệt là bass có độ dày phủ nền ấn tượng. Riêng trung âm của kim VM520EB vẫn thiếu một chút độ ngọt nhưng có độ mở âm rất khá.

Với Audio Technica AT-LP7, chúng ta có thể nâng cấp từng bước một, đó cũng là cách chơi rất thú vị cho những ai mới làm quen với mâm than. Đầu tiên, lợi thế cho phép điều chỉnh độ cao tay cần cho phép người dùng bổ sung thêm các tấm matt phụ kiện. Chúng tôi sử dụng matt của fo.Q RS-912, hiệu quả âm thanh thay đổi khả đáng kể, âm bass vững và nền âm trở nên tối hơn.

Sau một thời gian sử dụng, chúng ta có thể nâng cấp phono box rời để khai thác tối ưu năng lực trình diễn của bộ cơ than này. Chúng tôi thử ghép lần lượt 2 phono box là NAD PP 2E (185USD) và Sutherland KC-Vibe (850USD), mâm AT-LP7 tạo được sử khác biết đáng kể giữa phono tích hợp và phono rời cũng như giữa thiết bị của NAD và Sutherland. Điều đó cho thấy, năng lực trình diễn của mâm than này là rất rộng, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm rằng, những yêu cầu về kết cấu truyền động, chống rung, cơ học của AT-LP7 hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để tái tạo những màn trình diễn thuần analog. Còn chất lượng đầu ra ở cấp độ nào tùy vào những nâng cấp mà người chơi đầu tư như thay matt, phono và kim.

Kết luận

So với các đối thủ ở cùng phân khúc nhập môn, Audio Technica AT-LP7 vượt trội trong cách xử lý chống rung rất chi tiết, đó cũng là yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định tổng thể trình diễn của một mâm đĩa than. Một hệ thống nguồn âm analog có thể chơi tốt ngay từ khi khui thùng và mở ra một loạt các nâng cấp đa dạng, mang lại cho người chơi mới nhiều trải nghiệm thú vị.

Nguồn: nghenhinvietnam

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *